Đề nghị phối hợp thông tin tuyên truyền, đảm bảo chất lượng hàng nông sản xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường nhập khẩu Trung Quốc
Ngày 24/6/2024, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 1018/SCT-QLTM về việc đề nghị phối hợp thông tin tuyên truyền, đảm bảo chất lượng hàng nông sản xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường nhập khẩu Trung Quốc.
Thực hiện Công văn số 2578/VP-KT ngày 28/5/2024 của Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn về việc xem xét Báo cáo số 146/BC-BQLKKTCK ngày 15/5/2024 của Ban Quản lý khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn. Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn trân trọng thông tin về một số yêu cầu đối với nông sản, trái cây tươi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc và đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung sau:
1. Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đang khôi phục mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên trong thời gian qua, Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo tăng cường quản lý những quy định về kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập khẩu hàng hóa và tích cực triển khai chủ trương phát triển thương mại chất lượng cao; đồng thời không ngừng hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đăng ký và kiểm tra vùng trồng, cơ sở đóng gói,… Hiện mặt hàng nông sản, trái cây luôn chiếm tỷ trọng từ 70-80% cơ cấu mặt hàng xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn; tại phía cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Quảng Tây, Trung Quốc), lực lượng Hải quan Trung Quốc đang duy trì thực hiện kiểm hóa 100% đối với lô hàng những loại trái cây chưa được ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hoa quả tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc1 và xử lý nghiêm đối với các trường hợp bị phát hiện vi phạm quy định liên quan tới chất lượng hàng hoá nhập khẩu.
2. Để tiếp tục đảm bảo nông sản, trái cây của Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường Trung Quốc, hướng tới mở rộng quy mô xuất khẩu hàng hoá nông sản chất lượng cao Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị Sở Công Thương các địa phương có hàng hoá là nông sản, trái cây tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây tươi lưu ý một số nội dung yêu cầu của phía Trung Quốc như sau:
- Sở Công Thương các tỉnh, thành phố: tiếp tục phối hợp, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến các đơn vị; đồng thời đề nghị các đơn vị sản xuất, chế biến, đóng gói và xuất khẩu nông sản thường xuyên, chủ động theo dõi, kịp thời nắm bắt, cập nhật những thay đổi trong chính sách, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu về hàng hoá nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, trái cây tươi của phía Trung Quốc để chủ động có các giải pháp trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo xuất nhập khẩu hiệu quả.
- Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, chế biến và xuất khẩu hàng nông sản, trái cây tươi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn:
+ Nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn chất lượng của hàng hóa về truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm được Chính phủ Trung Quốc quy định. Chủ động theo dõi, cập nhật những thay đổi mới trong quy định của thị trường nhập khẩu, thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên ngành để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm xuất khẩu theo luật pháp của Trung Quốc.
+ Tuân thủ các quy định về bảo quản, đóng gói, bao bì, nhãn mác,… theo từng loại hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc. Việc bảo quản trái cây tươi xuất khẩu phải đảm bảo chất lượng quả, không để lẫn hóa chất độc hại, mùi vị lạ,… với trái cây tươi xuất khẩu2. Việc dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc trên bao bì (thùng, kiện,…) phải đảm bảo thông tin và nội dung theo yêu cầu; việc đóng gói đáp ứng quy định nhập khẩu, trong đó bao bì, vật liệu bao gói bằng gỗ được xử lý theo đúng tiêu chuẩn ISPM 15. Chủ động, thường xuyên cập nhật, tuân thủ những thay đổi trong quy định, yêu cầu về bảo quản, đóng gói,… của thị trường nhập khẩu.
(Đính kèm một số tài liệu tham khảo: (1) Cẩm nang hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc (tháng 5/2022) bởi Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương; (2) Cẩm nang hướng dẫn xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc (tháng 12/2020) và Sổ tay đặc điểm sản xuất và tiêu thụ chín loại trái cây tươi tại Trung Quốc và Việt Nam (tháng 12/2020) bởi Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương; (3) Tiêu chuẩn số 15 quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế (2005). Các tài liệu này được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn).
Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn trân trọng thông tin và cảm ơn sự phối hợp, triển khai thực hiện của quý cơ quan, đơn vị./.
[1] Hiện nay, trong số 11 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (gồm: Chuối, Sầu riêng, Măng cụt, Dưa hấu, Thanh Long, Xoài, Mít, Nhãn, Vải, Chôm chôm và Chanh leo), chỉ có 04 loại trái cây gồm Sầu riêng, Măng cụt, Dưa hấu và Chuối đã được ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật.
[2] Tham khảo Bảng tổng hợp Phương pháp bảo quản áp dụng cho từng loại trái cây tại trang 38 của Cẩm nang hướng dẫn xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc, xuất bản tháng 12/2020 bởi Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.