Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Công thương

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra liên ngành công tác bảo đảm an toàn Thực phẩm trước thềm trung thu 2023

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-BCĐ ngày 27/01/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023; Kế hoạch số 68/KH-SCT ngày 05/9/2023 của Sở Công Thương  về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023; Quyết định số 200/QĐ-SCT ngày 16/12/2023 về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2023; Quyết định số 125/QĐ-SCT ngày 07/9/2023 của Giám đốc Sở Công Thương về kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, từ ngày 14/9/2023 đến ngày 25/9/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, UBND các huyện, thành phố Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn. Đối tượng kiểm tra đều là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, nước ngọt, rượu, thịt và sản phẩm từ thịt, nước giải khát,...

Tại các buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý; hồ sơ tự công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm; kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh; kho nguyên liệu và lưu trữ, bảo quản thực phẩm cũng như thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở trong quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở thực phẩm. 

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm, duy trì thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm và chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại nơi sản xuất, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính tại chỗ và ban hành Quyết định xử phạt đối với 04 cơ sở sản xuất, số tiền: 16.000.000 đồng về các hành vi: “Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, cụ thể: đeo vòng, lắc; không mang đầy đủ bảo hộ lao động trong khu vực sản xuất thực phẩm”; “Khu vực kho bảo quản thực phẩm không có giá, kệ”; “Không bố trí riêng biệt nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ theo quy định của pháp luật”. Đồng thời yêu cầu các cơ sở chấm dứt ngay hành vi vi phạm và cam kết không tái phạm trong thời gian tới.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định pháp luật có liên quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở; đồng thời đề nghị Phòng Kinh tế - hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế Thành phố tiếp tục theo dõi, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các nội dung đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với UBND cấp xã, phường, thị trấn tại địa bàn quản lý theo quy định./.

Thanh tra Sở Công Thương