Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Công thương

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiểm tra liên ngành trung ương số 04 làm việc tại Lạng Sơn

Ngày 07/5/2024, Đoàn kiểm tra số 04 do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn (BCĐVSATTP) nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Ngày 07/5/2024, Đoàn kiểm tra số 04 do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn (BCĐVSATTP) nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra số 04, Ban Chỉ đạo BCĐVSATTP đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-BCĐ ngày 01/4/2024 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Các cơ quan thành viên BCĐVSATTP đã xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ở cả 3 tuyến, tỉnh, huyện và xã để tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; Đồng thời, BCĐVSATTP chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, dành thời lượng phát sóng, phát thanh thích hợp cho các nội dung: Kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; tuyên truyền, hướng dẫn cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; tuyên truyền phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024, toàn tỉnh đã thành lập được 214 đoàn, đội kiểm tra. Trong đó có 12 đoàn liên ngành (01 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, 11 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện/thành phố và 178 đội kiểm tra liên ngành của xã/phường/thị trấn). Có 02 đoàn kiểm tra của các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh. Đã kiểm tra được 302 cơ sở; trong đó số cơ sở vi phạm là 59 (chiếm 19,53%) tổng số cơ sở được kiểm tra. Số cơ sở bị xử lý là 59 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt là 172.750.000 đồng. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện, tiêu huỷ các loại sản phẩm bao gồm: xúc xích, chân gà,... trị giá hàng hóa tiêu hủy là 15.640.000 đồng. Từ năm 2023 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Duy trì kết quả đã đạt được, BCĐVSATTP sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh không chỉ trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương Trưởng Đoàn kiểm tra số 04 phát biểu tại cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo của BCĐVSATTP và qua kiểm tra thực tế việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Việt Tấn - Trưởng đoàn kiểm tra số 04 ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại tỉnh Lạng Sơn. BCĐVSATTP đã có sự sâu sát, tích cực và triển khai có trọng tâm, trọng điểm trong công tác đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra số 04 đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Lạng Sơn:

(1) Tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh; sau khi tổng kết triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, thực hiện gửi báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP và Đoàn kiểm tra số 04 (Bộ Công Thương).

(2) Tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về ATTP trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về ATTP; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về ATTP, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.

(3) Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Trước đó Đoàn kiểm tra số 04 đã đi kiểm tra thực tế 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại thành phố Lạng Sơn;

 

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

QLCN - Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn