Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Công thương

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Công Thương kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy Thủy điện Khánh Khê

Chiều ngày 02/03/2020, ông Đinh Kỳ Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng lãnh đạo và chuyên viên phòng Quản lý Năng lượng có cuộc  kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng tại dự án nhà máy thủy điện Khánh Khê.

IMG_6550.jpg

Dự án nhà máy thủy điện (NMTĐ) Khánh khê được xây dựng trên địa bàn xã Khánh Khê huyện Văn Quan và xã Bình Trung huyện Cao Lộc của tỉnh Lạng Sơn. Nhà máy được thiết kế vận hành 02 tổ máy có công suất lắp máy 7MW với dự kiến hoàn thành và phát điện thương mại phát điện vào Quý II/2020.

IMG_6559.jpg

Qua kiểm tra thực tế đến nay Dự án thủy điện Khánh Khê cơ bản đã hoàn thành 95% khối lượng xây lắp, các hạng mục đầu mối, các thiết bị cơ khí thủy công cũng đang được lắp đặt hoàn thiện, lắp đặt đường ống nhà máy thủy điện; lưới chắn rác đập tràn cửa lấy nước và các cửa van nhà máy thủy điện; lắp đặt thiết bị cơ điện nhà máy và chạy thử; nâng cấp cải tạo đường dây 35kV, trạm biến áp phân phối điện và đang gấp rút hoàn thiện lắp đặt cửa van để tích nước.

IMG_6563.jpg

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết mưa lũ phức tạp là nhà máy nằm sau đập có cao trình rất thấp khi mưa lũ lớn về rất khó khăn trong quá trình thi công đầu năm 2020 khi thi công xong đường, đê quai để phục vụ lắp đặt cửa van đập tràn theo biện pháp đã được phê duyệt nhưng đến cuối tháng 1 năm 2020 toàn miền Bắc có mưa rất to, lũ về đã phá vỡ toàn bộ. Sau tết mưa kéo dài đến trung tuần tháng 02 năm 2020 trên công trường mới tiến hành thi công đắp lại được.

IMG_6583.jpg

Mặt khác nhà đầu tư đã chi trả xong tiền đền bù toàn bộ dự án và đã bàn giao mặt bằng khu giãn dân cho các hộ dân trong vùng lòng hồ nhưng các hộ dân vẫn không chịu di chuyển, bàn giao mặt bằng và thường xuyên cản trở  làm chậm tiến độ thi công đường tránh ngập thuộc địa phận Xã Khánh Khê. Đường xá thường khu vực vào công trường thi công xuyên bị cấm vào những ngày lễ tết nên việc vận chuyển vật tư, thiết bị chậm hơn so với dự kiến. Tình hình bệnh dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp, tại công trường lại có chuyên gia Trung Quốc làm việc. Việc cách ly để đảm bảo an toàn trên công trường dẫn đến việc thi công lắp đặt thiết bị nhà máy chậm hơn dự kiến. Chủ đầu tư đang tiến hành đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ và các hạng mục chính nhằm thực hiện dự án đúng theo kế hoạch đã đề ra.

IMG_6579.jpg

          Theo ông Đinh Kỳ Giang phát biểu, chỉ đạo tại buổi làm việc để đảm bảo việc tích nước và đưa nhà máy hoạt động đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Thác Xăng tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, đảm bảo việc đi lại qua sông khi tích nước được duy trì thường xuyên và an toàn cho nhân dân; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý chất lượng của công trình xây dựng gửi các cơ quan liên quan khi chuẩn bị tích nước và vận hành nhà máy; báo cáo chi tiết, tiến độ hoàn thành dự án với UBND tỉnh, UBND huyện, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan; Giao Phòng QLNL thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định, đề xuất những vướng mắc, khó khăn kịp thời cho lãnh đạo Sở với những nội dung vượt thẩm quyền. Với những nội dung đã nêu đồng chí Đinh Kỳ Giang yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Thác Xăng và các phòng chức năng liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

Phòng Quản lý Năng lượng