Kiểm tra, xem xét nội dung điều chỉnh phạm vi nghiên cứu, khảo sát, thực hiện dự án và xây dựng cột đo gió phục vụ dự án Nhà máy điện gió Ái Quốc theo đề nghị của Công ty TNHH GE Việt Nam

Ngày 22/8/2024, Sở Công Thương Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường, xem xét nội dung liên quan đề nghị điều chỉnh phạm vi nghiên cứu, khảo sát, thực hiện dự án và đề nghị lắp đặt 02 cột đo gió phục vụ thu thập số liệu cho dự án NMĐG Ái Quốc theo đề nghị của Công ty TNHH GE Việt Nam.  Tham dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan, đơn vị: Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh,  UBND huyện Lộc Bình,  UBND xã Ái Quốc và Công ty TNHH GE Việt Nam.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại thực địa và khảo sát thực tế tại 02 vị trí cột đo gió, đồng thời tiến hành làm việc lấy ý kiến đánh giá của các cơ quan liên quan.  Tại buổi làm việc đại diện Sở Công Thương thông tin về dự án Nhà máy điện gió Ái Quốc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong danh mục tại các Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 01/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII và Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 19/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, trong đó danh mục dự án Nhà máy điện gió Ái Quốc, có công suất 100MW, ttiến độ vận hành 2026-2030. Đại diện các cơ quan liên quan tham gia ý kiến theo chức năng, nhiệm vụ.

(Một số hình ảnh tại buổi làm việc, kiểm tra thực tế)

Qua buổi kiểm tra thực tế các cơ quan thống nhất: Đề nghị Công ty TNHH GE Việt Nam thực hiện rà soát kỹ lưỡng phần diện tích dự kiến thực hiện dự án theo ý kiến đại diện của các sở, ngành đảm bảo bố trí tuabin, xây dựng tuyến đường vận hành phù hợp với công suất theo quy hoạch đã phê duyệt, đảm bảo không ảnh hưởng đến khu vực đất quốc phòng, đất rừng tự nhiên, đất đã quy hoạch cho các dự án khác,... Về thời gian tiến độ gửi hồ sơ rà soát để cập nhật vào các quy hoạch xây dựng khác trên địa bàn: trên cơ sở số liệu rà soát, đề nghị Công ty nộp hồ sơ rà soát gửi về Sở Công Thương trước ngày 31/8/2024.

Tác giả: Phòng Quản lý Năng lượng