Tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn dịp trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Nhằm thực hiện việc bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, góp phần ổn định thị trường, giá cả dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Công Thương đã ban hành kế hoạch và thành lập đoàn khảo sát nắm tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường và công tác bình ổn giá; đồng thời cử cán bộ thường xuyên khảo sát tình hình cung – cầu, giá cả thị trường trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Qua khảo sát tình hình thị trường cho thấy tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn dịp trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cụ thể như sau:

- Về nguồn cung hàng hóa:

Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán dồi dào và phong phú. Từ mùng 2 Tết, nhiều bà con nhân dân trên địa bàn đã mở hàng trở lại, nhất là những hàng ăn nhỏ, hàng ăn sáng, ... Từ ngày mùng 3 Tết, cơ bản hệ thống các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã kinh doanh bình thường. Đến ngày mùng 4 Tết, hầu hết các quầy hàng tại các chợ trên địa bàn đã mở cửa kinh doanh, các siêu thị, trung tâm thương mại cũng đã hoạt động trở lại (siêu thị Đồng Tiến, TTTM Vincom, Siêu thị VinMart và hệ thống Vinmart +), cùng với đó là nhiều đồng bào dân tộc đã mang rau, củ, quả, thịt... ra bán tại khu vực chợ giếng Vuông, chợ Kỳ Lừa, khu vực chờ Bờ sông,... và một số tuyến đường như Hùng Vương (đoạn gần Chùa Tiên), Ngã Tư Phai Vệ (đoạn gần Nhà Máy Xi măng cũ), dốc Thương nghiệp của thành phố Lạng Sơn, mặt khác những ngày qua lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn để du xuân và đi lễ đầu năm tăng lên đáng kể đã tạo nên một khung cảnh mua bán nhộn nhịp trong những ngày đầu năm mới này.

Qua trao đổi với phòng Kinh tế và hạ tầng các huyện, một số cửa hàng thực phẩm tươi sống đã mở hàng trở lại tại các thị trấn... việc mua bán đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Tình hình kinh doanh, mua bán hàng hóa tại khu vực

cổng chợ Giếng Vuông vào ngày mùng 3 Tết

Nhìn chung, đến ngày mùng 5 Tết, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh cơ bản đã trở lại hoạt động như bình thường.

- Về nhu cầu:

Ngày mùng 01 Tết do bà con nhân dân nghỉ Tết Nguyên đán và do thời tiết có mưa đá nên tình hình mua bán hàng hóa vẫn chưa diễn ra nhiều. Từ ngày mùng 02 Tết đến ngày mùng 04 Tết, nhu cầu thực phẩm của người dân đã tăng trở lại vì vậy việc mua bán hàng hóa diễn ra tương đối sôi nổi.

Tình hình mua bán hàng hóa diễn ra tương đối sôi nổi vào ngày mùng 4 Tết

tại khu vực cổng chợ Giếng Vuông

Từ ngày mùng 5 Tết, hoạt động mua bán hàng hóa cơ bản diễn ra bình thường.

- Về giá cả: Giá cả có xu hướng tăng nhưng không lớn.

Bắt đầu từ ngày mùng 2 Tết, đã có một số bà con mang thịt lợn quay, thịt lợn, rau, củ ra bán tại cổng chợ Đông Kinh, chợ Giếng Vuông nhưng việc mua bán diễn ra chưa nhiều. Do nguồn cung còn hạn chế cộng với hiện tượng mưa đá làm hỏng một số loại rau màu nên giá cả một số hàng hóa, dịch vụ có lúc, có nơi tăng so với thời điểm trước tết. Đặc biệt, vào ngày mùng 03 Tết giá một số thực phẩm chủ yếu là thịt, cá, rau tăng mạnh so với những ngày trước tết. Cụ thể: Thịt bò các loại giá dao động từ 350 – 400.000 đ/1kg; Thịt lợn các loại giá dao động từ 200.000 – 250.000 đ/1kg (Thịt ba chỉ, mông, chân giò: 200.000 đ/kg, sườn: 250.000 đ/kg, tăng 50.000-60.000 đ/1kg so với thời điểm trước tết); Cá chép nuôi: 130.000 đ/kg (Tăng 20.000-40.000 đ/kg so với thời điểm trước tết); Giá rau cải các loại giá dao động từ 25 – 35.000 đ/1kg (tăng 5.000-15.000 đ/1kg so với thời điểm trước tết).

Từ ngày mùng 5 Tết, giá cả một số hàng hóa, dịch vụ đã giảm so với thời điểm mùng 3 Tết tuy nhiên giá một số mặt hàng có lúc, có nơi vẫn tăng so với thời điểm trước tết, cụ thể như: thịt lợn thành phẩm các loại dao động từ 180.000 – 200.000 đ/kg (thịt vai, ba chỉ: 180.000 đ/kg; sườn: 200.000 đ/kg, tăng 30.000 đến 40.000 đ/kg so với thời điểm trước tết); Cá chép nuôi: 120.000 đ/kg  (Tăng 20.000-30.000 đ/kg so với thời điểm trước tết); Giá rau cải các loại giá dao động từ 25 – 35.000 đ/1kg (tăng 5.000-15.000 đ/1kg so với thời điểm trước tết)...

- Dự báo diễn biến tình hình giá cả:

Nhận định từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý (từ ngày 05 Tết) tình hình thị trường sẽ sôi động do chuẩn bị bắt đầu vào mùa lễ hội trên địa bàn, tuy nhiên giá cả hàng hóa thiết yếu cơ bản vẫn ổn định./.

Phòng Quản lý Thương mại

Lạng Sơn, ngày 30  tháng 01 năm 2020