THÔNG TIN DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH GIÁ CẢ ĐỐI VỚI MẶT HÀNG THỊT LỢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020; Công văn số 11272/BCT-TTTN ngày 21/11/2012 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 15/11/2019 triển khai thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo đó, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, giá cả các mặt hàng phục vụ tiêu dùng và sản xuất nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu, góp phần kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng…

Tuy nhiên, theo nắm bắt tình hình giá cả thị trường trong thời gian vừa qua, đặc biệt đối với mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng giá từ giữa năm và tăng mạnh từ cuối tháng 10 đến nay. Giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện dao động ở mức 85.000-95.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại một số chợ trên địa bàn thành phố, giá thịt lợn thành phẩm dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg; sườn non đã được bán với giá 180.000 đồng/kg trong nhiều ngày qua.

Tình trạng giá thịt lợn tăng thời gian qua chủ yếu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ nhiều tháng trước. Dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ đầu tháng 3, đến cuối tháng 6, dịch bệnh bùng phát với số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tăng cao. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 211/225 xã đã qua 30 ngày không phát dịch và 106/225 xã đã công bố hết dịch, tuy nhiên nguồn cung vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Về nhu cầu, trong thời gian đầu khi xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, người tiêu dùng chưa có thông tin đầy đủ nên nhu cầu tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này đã bình thường trở lại và như thường lệ sẽ có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán (tăng mạnh nhất trong tháng 01 năm 2020).  Do đó, trước tình hình như hiện nay, dự báo vào thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, giá thịt lợn có xu hướng sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Cổ truyền.

Nguồn: PHÒNG QUẢN LÝ THƯƠNG MẠI