Sở Công Thương kiểm tra công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu tại một số doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; sáng ngày 28/3/2020, Đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn do ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp phân phối hàng hóa tiêu dùng lớn trên địa bàn như: Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên, Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thiên Phú và tại một số các siêu thị như Đồng Tiến, trung tâm thương mại Vincom Plaza… nhằm nắm bắt tình hình thị trường, việc xây dựng kế hoạch và công tác dự trữ, cung ứng các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người tiêu dùng nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy: các doanh nghiệp phân phối hàng hóa đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về việc cung ứng các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những mặt hàng tiêu dùng quan trọng như: muối ăn các loại, dầu ăn, gạo, mì tôm, đường, sữa, thực phẩm tươi sống, rau xanh… trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Công ty CPTM Hoàng Nguyên Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch dự trữ nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, Công ty đã chủ động dự trữ lượng hàng hóa tăng từ 10-15% so với thời điểm trước mùa dịch Covid-19. Cụ thể: dự trữ trong kho từ 500-600 tấn dầu ăn, hàng trăm tấn sản phẩm như mì tôm, bột canh, muối tinh và nước uống, sữa các loại đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, khan hàng, đẩy giá lên cao. Công ty có hệ thống 10 xe hàng ngày vận chuyển hàng hóa thường xuyên đến gần 3.000 cửa hàng lớn nhỏ thuộc hệ thống đại lý của công ty trên địa bàn 10 huyện, thành phố.

079d8834fac0019e58d1.jpg

Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại kho của Công ty CPTM Hoàng Nguyên

hoang nguyen 1.png

Công ty CPTM Hoàng Nguyên đã chủ động dự trữ lượng hàng hóa

tăng từ 10-15% để phục vụ nhu cầu của người dân

Tại Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thiên Phú hiện dự trữ khoảng 100 tấn hàng thiết yếu phục vụ cho tiêu dùng, đồng thời duy trì bán bình ổn giá tại 1.700 cửa hàng phân phối trên địa bàn toàn tỉnh

d6cae1ce923a6964302b.jpg

Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại kho của Công ty TNHH TMXD Thiên Phú

Công ty Cổ phần DVTM Tổng hợp Vincom- Chi nhánh Lạng Sơn đã chủ động dự trữ lượng hàng tăng từ 2-3 lần so với ngày thường để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Tại các siêu thị Đồng Tiến, Vinmart nguồn hàng nhu yếu phẩm luôn đảm bảo cả về lượng và chất để phục vụ người dân.

vinmart1.png

vinmart2.png

dong tien 1.png

Hình ảnh người dân đi mua sắm sáng ngày 28/3/2020  tại Siêu thị VinMart và Siêu thị Đồng Tiến

Như vậy, có thể đánh giá các doanh nghiệp đã rất chủ động trong công tác tăng cường dự trữ hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ bình ổn hàng hóa trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn khoảng 60 ngày. Do vậy, người dân cần bình tĩnh, chung tay phòng dịch, không nên có tâm lý tích trữ hàng hóa, nhất là hàng hóa thực phẩm.

Tại buổi kiểm tra và làm việc với các doanh nghiệp phân phối, các siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn, đoàn công tác của Sở Công thương đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường lượng hàng dự trữ tại các kho để kịp thời cung ứng cho thị trường; có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Bên cạnh đó phải đảm bảo bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm, được niêm yết giá rõ ràng, đầy đủ, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Đặc biệt không lợi dụng thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19 để xảy ra tình trạng sốt giá, khan hàng, đẩy giá lên cao./.

Phòng Quản lý Thương mại