Phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra cho lợn ở mọi lứa tuổi. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Tuy nhiên, bệnh rất nguy hiểm trên đàn lợn gây tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100%. Vi-rút gây ra bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dịch này vì vậy việc chủ động Phòng, chống tránh lây nhiễm là nhiệm vụ rất quan trọng cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Qua tổng hợp và nắm tình hình thực tế trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tất cả các huyện, thành phố đều bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, sau khi phát hiện đã được cơ quan chức năng phối hợp mang đi tiêu hủy. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cần bình tĩnh, không nên hoang mang khi sử dụng thịt lợn trong điều kiện dịch bệnh, chỉ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng bằng cách đến các địa điểm bán thực phẩm sạch, an toàn, các quầy hàng bán thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch đầy đủ theo quy định.

Cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi là chọn mua thịt tươi ở các siêu thị, cửa hàng thịt sạch và chế biến kỹ

Cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi là chọn mua thịt tươi

ở các địa điểm bán thực phẩm sạch và chế biến kỹ

Tính đến thời điểm tháng 6/2019, giá thịt lợn khảo sát thực tế tại chợ Giếng Vuông và chợ Bờ Sông, thành phố Lạng Sơn giao động từ 75.000-80.000 đ/kg (so với các tháng trước có xu hướng giảm chút ít do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên người tiêu dùng có phần nào e ngại). Do vậy, đề nghị các doanh nghiệp cùng chung tay phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp, các hộ gia đình thực hiện việc thu mua lợn sạch trong vùng có dịch để tiêu thụ và cấp trữ đông nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh và thiệt hại cho người chăn nuôi, giúp giữ ổn định giá lợn không bị rơi xuống thấp trong giai đoạn trước mắt và có nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho nhu cầu thị trường và gia đình trong thời gian tới; không để sốt giá thịt lợn vào những tháng, quý tới nhất là vào các tháng cuối năm./.

Nguồn: PHÒNG QUẢN LÝ THƯƠNG MẠI