Đảm bảo thị trường hàng hóa trên địa bàn trong đợt phòng chống dịch Covid-19

Để kịp thời theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường trước tình hình dịch Covid-19, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 113/SCT-QLTM ngày 06/02/2020 đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trước tình hình dịch Covid-19.

Do triển khai thực hiện kịp thời công tác thông tin, theo dõi tình hình thị trường, trong 02 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng không xảy ra tình trạng tăng đột biến và không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Riêng đối với hàng hóa liên quan đến việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 như khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn... có lúc, có nơi, có thời điểm còn khan hiếm do nhu cầu tăng đột biến trong khi nguồn cung ngắn hạn chưa đáp ứng đủ.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19, thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lượng khách du lịch trên địa bàn giảm mạnh; do đó, tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh vắng khách đến vui chơi và mua sắm. Đặc biệt, hoạt động mua bán tại các chợ trên địa bàn thành phố diễn ra kém sôi động hơn so với cùng kỳ mọi năm (chỉ đạt khoảng 30% so với cùng kỳ mọi năm) do người dân, du khách hạn chế tới những nơi đông người.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ chiều ngày 06/3/2020 đến ngày 07/3/2020 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và hệ thống cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xảy ra tình trạng người dân đi mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa rất đông nhằm tích trữ cho gia đình. Một số mặt hàng thực phẩm (như mì tôm, đồ hộp…) tăng giá khoảng 3-5%, thịt lợn tăng khoảng 6-8% so với tuần trước. Nguyên nhân do có tâm lý lo ngại về dịch bệnh và do hiệu ứng tâm lý đám đông của người tiêu dùng tích trữ hàng hóa thực phẩm dẫn đến đã có lúc, có nơi, có thời điểm có hiện tượng khan hiếm do nhu cầu tăng đột biến (đặc biệt đối với một số các mặt hàng như mì tôm, đồ hộp, giấy vệ sinh…).

Bà con mua sắm tại khu vực chợ Bờ Sông

Trước tình hình đó, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 213/UBND-KTTH ngày 11/3/2020 về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trước tình hình dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch Covid-19, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã bám sát các diễn biến của thị trường, trực tiếp đôn đốc, cử cán bộ đi khảo sát thị trường và chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng lớn trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường. Qua trao đổi và nắm bắt tình hình của một số doanh nghiệp cung cấp lớn trên địa bàn như: Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên, Công ty TNHH TMXD Thiên Phú, Công ty Cổ phần Thành Đô và tại một số các siêu thị lớn trên địa bàn như Đồng Tiến, Thành Đô, Bình Cam Mart, Vinmart đều đảm bảo đáp ứng đầy đủ nguồn cung thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân.

Kệ rau và thực phẩm tại Siêu thị Vinmart sáng ngày 12/3/2020

Nguồn hàng trên thị trường vẫn rất dồi dào, phong phú đủ để cung cấp cho người tiêu dùng. Từ sáng ngày 09/3/2020 đến nay, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống bán lẻ đã bổ sung thêm hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân, tình hình thị trường ổn định, lượng cung – cầu hàng hóa đảm bảo, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa và tăng giá đột biến trên thị trường, tạo tâm lý ổn định cho người tiêu dùng.

Kệ hoa quả tại Siêu thị Vinmart sáng ngày 12/3/2020

Người dân không nên quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, nên hạn chế tập trung đông người để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tác động đến tâm lý của người dân và xã hội; cần tránh tâm lý hoang mang trước những thông tin thiếu hàng, khan hàng thiết yếu mà tập trung đi gom và tích trữ hàng hóa.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị trên địa bàn vẫn rất dồi dào, phong phú đủ để cung cấp cho người tiêu dùng

Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng các mặt hàng thiết yếu và trang thiết bị y tế, mặt hàng khẩu trang để phòng bệnh dịch vẫn tiếp tục tăng, do đó trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường. Đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá đột biến khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch Covid-19.

Phòng Quản lý Thương mại