Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Công thương

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh

Ngày 28/6/2024, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Hoài Trang, Trưởng phòng Thủy điện, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương làm Phó Trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh và việc tuân thủ các quy định của pháp luật tại các doanh nghiệp thủy điện. Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, Sở Công thương đã báo cáo nhanh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 7 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động với tổng công suất 54,9MW. Cả 7 dự án thủy điện đều đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực; được phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa theo quy định. Cùng đó, 7 nhà máy thủy điện đang vận hành trên địa bàn tỉnh cũng đều thực hiện nghiêm việc đo đạc, quan trắc đập, thực hiện kiểm định an toàn đập theo quy định, lập đầy đủ phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp và phương án bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện…

Đoàn kiểm tra thực tế tại Nhà máy thuỷ điện Thác Xăng

Ngoài 7 dự án thủy điện đang hoạt động, hiện có 2 dự án thủy điện đã được UBND tỉnh Lạng sơn cấp chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư nhưng thời điểm này chưa triển khai khởi công xây dựng; 01 dự án thủy điện đang xem xét chấm dứt hoạt động do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của nhà đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; không hoàn thành dự án theo tiến độ đã phê duyệt, không thực hiện đúng tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được điều chỉnh.

Tại buổi làm việc, Sở Công thương cũng báo cáo về việc thực hiện các quy định trong quản lý hoạt động các công trình thủy điện, công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện và công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện và công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng các dự án thủy điện được các cơ quan chức năng thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát; tất cả các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh cho đến nay chưa xảy ra sự cố về mất an toàn gây ảnh hưởng xấu tới nhân dân ở vùng hạ du.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã trao đổi, tham góp ý kiến về công tác quản lý nhà nước đối với các dự án thủy điện; công tác vận hành các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn của các chủ đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Đoàn công tác nêu rõ: qua kiểm tra thực tế tại một số nhà máy thủy điện cũng như  qua báo cáo tại buổi làm việc, thấy rằng các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi đi vào hoạt động đã đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, bổ sung nguồn cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn, tăng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng, tăng thu ngân sách địa phương. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước của tỉnh đối với các dự án thủy điện trên địa bàn đã được thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Đồng chí Phó Trưởng Đoàn công tác cũng đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo Sở Công thương và các sở, ngành liên quan tiếp tục bám sát tình hình quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện trên địa bàn của các chủ đầu tư; trong đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa thủy điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và tiếp thu các ý kiến trao đổi từ phía Đoàn công tác của Bộ Công thương; đồng chí cũng chỉ đạo Sở Công thương hoàn thiện báo cáo cho Đoàn công tác.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã đi kiểm tra thực tế công tác quản lý, vận hành tại nhà máy thủy điện Thác Xăng và nhà máy Thủy điện Bản Nhùng.

QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG


Nguồn:Langson.gov.vn Sao chép liên kết