Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)”

Sáng nay (06/8/2020) tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với 63 điểm cầu trực tuyến tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, ngành; lãnh đạo các Hiệp hội, Tập đoàn, Tổng công ty.

thu tuong NXP.png

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Long Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh.

 

Dc Nguyen Long Hai.png

Đồng chí Nguyễn Long Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Lạng Sơn

Ngày 01/8/2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực. Theo đó EU xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Đây là một trong những Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới toàn diện, chất lượng cao với mức cam kết cao nhất, Hiệp định kỳ vọng sẽ mang lại nhiều triển vọng trong thúc đẩy thương mại và đầu tư, có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế nước ta cũng như các nền kinh tế của Liên minh Châu âu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tham luận: Tổng quan về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các Bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA của Bộ Công Thương; Tình hình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA và những vấn đề cần lưu ý của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động Thương binh và Xã hội và UBND các thành phố: Hải phòng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội.

Tại phiên thảo luận dựa trên ý kiến và câu hỏi của các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp gồm: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da - Giầy - Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp EU…; các đại biểu dự Hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận, nêu ý kiến và được giải đáp kiến nghị liên quan đến một số nội dung để thực thi hiệu quả EVFTA như: Công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng; tích cực xoá bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, minh bạch và bảo đảm công bằng, không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế; nâng cao năng lực cạnh tranh; yêu cầu về phát triển bền vững, gắn việc phát triển sản xuất và thương mại với các yêu cầu về bảo vệ môi trường; vấn đề về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất kinh doanh…

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Hiệp định EVFTA là cơ hội vàng để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển. Hiệp định sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam và EU, hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu thứ hai và nhà đầu tư đứng thứ năm của Việt Nam. Mặt khác Hiệp định EVFTA được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; ngoài ra thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng có những cơ hội được mở rộng và đa dạng hóa, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định./.

 

Hoàng Khánh Duy