Skip to main content
Chào mừng 62 năm “Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng” (03/3/1959-03/3/2021), 32 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (03/3/1989 -03/3/2021)
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tham dự Hội nghị giao ban Giám đốc Sở Công Thương 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc tại tỉnh Yên Bái

Hội nghị giao ban Giám đốc Sở Công Thương 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc  do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại tỉnh Yên Bái, ngày 1/12. Đồng chí Trần Tuấn Anh, UVTW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công Thương chủ trì hội nghị. Đồng chí Đinh Kỳ Giang – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho ngành Công Thương khu vực cho tháng còn lại của năm 2020 và năm 2021.

     Hoi nghi giao ban GD so cong thuong 14 tinh.jpg

Quang cảnh hội nghị

          Theo báo cáo của Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), tính chung 10 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc 10 tháng năm 2020 tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Cụ thể, toàn khu vực có 10/14 tỉnh có chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước 10 tháng 2,74%), là Bắc Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên… Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khu vực đạt trên 239.800 tỷ đồng, chiếm trên 5,8% so với cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực đạt 37 tỷ USD. Tính đến hết tháng 10/2020, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã thành lập 141 cụm công nghiệp với tổng diện tích 4.995ha. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 02 tháng cuối năm và trong thời gian tới.

Đồng chí Đình Kỳ Giang, Phó Giám đốc phụ trách, thay mặt Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn phát biểu tham luận tại Hội nghị. Đồng chí đã báo cáo một số nhiệm vụ, kết quả mà Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã triển khai trong 10 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ 02 tháng cuối năm;  nêu một số khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực hoạt động của ngành như:  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 một số chỉ tiêu chủ yếu của ngành giảm so với cùng kỳ năm 2019; một số doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh gặp khó khăn trong xuất khẩu sản phẩm, thị trường tiêu thụ giảm; hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn gặp nhiều khó khăn, do phải thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng dịch nghiêm ngặt... Đồng thời kiến nghị với Bộ Trưởng Bộ Công Thương và các cơ quan tham mưu của Bộ hướng dẫn, giải quyết một số tồn tại, khó khăn trong lĩnh vực hoạt động của ngành như : Xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, đầu tư xây dựng chợ nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, với những khó khăn trong năm 2020, những điều kiện còn hạn chế về hạ tầng, kết nối, cơ sở vật chất, cùng hàng loạt các chính sách, chủ trương và các giải pháp của Chính phủ đề ra cũng như sự chủ động điều hành, phối hợp của các Bộ, ngành giúp ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc không ngừng nỗ lực để thực thi các “mục tiêu kép” một cách có hiệu quả. Để phục vụ sự phát triển trong năm 2021 và những năm tiếp theo, thông qua hội nghị lần này, Bộ trưởng Bộ Công Thương mong muốn 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc cùng trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện để có thể hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 và tạo đà xây dựng, phát triển kế hoạch năm 2021.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu, trao đổi của các đại biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp thu, giải đáp, đồng thời giao các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương là đầu mối liên kết, tháo gỡ khó khăn cho từng địa phương để các địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

                                                          Trần Hữu Giang