Skip to main content

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022) - Phát huy tinh thần Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt hợp tác xã năm 2023

 Sáng 15/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt hợp tác xã (HTX) năm 2023. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng đại diện 100 HTX và 7 doanh nghiệp, đơn vị phân phối sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), HTX trên địa bàn tỉnh duy trì và hoạt động ổn định, doanh thu, thu nhập của HTX và người lao động trong các tổ chức KTTT có chiều hướng gia tăng.

Tính đến hết tháng 2/2023, trên địa bàn tỉnh có 463 HTX với tổng vốn đăng ký khoảng 1.035 tỷ đồng. Các HTX trên địa bàn tỉnh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp (chiếm 72,2%). Tổng số thành viên của HTX là 5.367 thành viên, doanh thu bình quân của HTX là 1,2 tỷ đồng/HTX, mức thu nhập bình quân của người lao động trong HTX đạt khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng; đóng góp ngân sách nhà nước của các HTX năm 2022 là 7,6 tỷ đồng.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của HTX trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2022, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho 13 HTX với số tiền 395 triệu đồng; hỗ trợ các HTX tham gia chương trình “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Cùng với đó, hỗ trợ HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và các ngân hàng trên địa bàn, tính đến 31/12/2022 đã có 24 HTX vay vốn từ hỗ trợ phát triển HTX với số tiền 7,5 tỷ đồng để thực hiện 32 dự án; có 23 HTX có dư nợ vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh với dư nợ 81,7 tỷ đồng; hỗ trợ lãi suất tín dụng từ ngân sách nhà nước theo nghị quyết của HĐND tỉnh cho 6 HTX với dư nợ đạt 14,6 tỷ đồng.

Đại diện HTX phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các HTX đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển HTX, đồng thời nêu một số ý kiến về khó khăn, vướng mắc như: phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng;…

Lãnh đạo Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giải đáp ý kiến thắc mắc của HTX

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và Bưu điện tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ tại hội nghị

Cũng tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bưu điện tỉnh và Liên minh HTX tỉnh về việc giới thiệu, kết nối vận chuyển hàng hóa trên trang thương mại điện tử nông sản Lạng Sơn; giữa Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú và Hợp tác xã Nông sản sạch Tràng Định về nghiên cứu tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, UBND các huyện, thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo Đổi mới phát triển doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả KTTT tỉnh tiếp tục tham mưu hoàn thiện các chính sách của tỉnh đối với KTTT, HTX theo hướng hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa theo quy định của pháp luật; nghiên cứu, hỗ trợ ứng dụng sáng tạo khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ số, kinh tế tri thức cho phát triển KTTT, HTX; tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ và các chủ thể tham gia KTTT, HTX; hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX…

Đồng thời, các HTX cần chủ động nghiên cứu, tham vấn các cơ quan chuyên môn để xây dựng mô hình quản trị tiên tiến, kết hợp với mô hình truyền thống phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của tỉnh; tăng cường liên doanh, liên kết, xây dựng thương hiệu các sản phẩm theo chuỗi và theo thế mạnh của tỉnh; quy hoạch vùng nguyên liệu hợp lý theo điều kiện từng địa phương, từng sản phẩm và quy mô, thị trường.

Liên minh HTX cần có kế hoạch cụ thể triển khai đạt hiệu quả các biên bản, thỏa thuận đã ký kết tại hội nghị và phối hợp hướng dẫn các hợp tác HTX thực hiện tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

TÂN AN - HIỂU LAM - Báo Lạng Sơn